วันอาทิตย์ที่ 30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

อาหาร

อาหาร

แหล่งอาหารที่สำคัญของชาวลีเล็ด คือ ทะเลกับป่าชายเลน  วัตถุดิบที่ได้คือ กุ้ง, หอย, ปู, ปลา อีกส่วนได้มาจากสัตว์ที่ชาวบ้านเลี้ยงเอง เช่น ไก่และหมู ผักที่นำมาทำอาหารก็หาได้จากในท้องถิ่น มีผักพื้นบ้านเช่น นกจาก, ลูกจากอ่อน, ลูกเขาคัน, ลูกลำแพน, ดอกลำพู, เหม่งมะพร้าว, เห็ดแครง ฯลฯ 
- เคล็ดลับในการทำอาหารทะเลให้อร่อยของชาวลีเล็ด
คือ อาหารต้องมาจากทะเลสด ๆ เวลาปรุงควรให้น้ำแกง หรือน้ำมันเดือด และพยายามอย่าคน เพื่อลดกลิ่นคาว ต้องปรุงรสชาติให้เข้มข้น - ความเชื่อด้านอาหารก็มี เช่น
กินแกงขี้เหล็ก ทำให้ระบบขับถ่ายดี
ต้มใบทับทิมกินน้ำ แก้ท้องเสียต้มรากขี้เดือน กินน้ำ แก้ท้องอืดน้ำต้มใบฝรั่ง แก้ปวดท้องน้ำต้มใบชุมเห็ด ลดอาการเมาสุราน้ำมะพร้าว  ให้สุนัขและแมวกินเวลาโดนยาเบื่อ - เมนูอาหารพื้นบ้าน จำแนกได้เป็น 4 ประเภทหลัก ๆ ได้แก่
1.  ประเภทปลา
2.  ประเภทหมู ไก่
3.  ประเภทแกงทั่วไป
4.  ประเภทน้ำพริก ผักจิ้ม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น