อาหาร
อาหาร
แหล่งอาหารที่สำคัญของชาวลีเล็ด คือ
ทะเลกับป่าชายเลน วัตถุดิบที่ได้คือ กุ้ง,
หอย, ปู, ปลา
อีกส่วนได้มาจากสัตว์ที่ชาวบ้านเลี้ยงเอง เช่น ไก่และหมู
ผักที่นำมาทำอาหารก็หาได้จากในท้องถิ่น มีผักพื้นบ้านเช่น นกจาก, ลูกจากอ่อน,
ลูกเขาคัน, ลูกลำแพน, ดอกลำพู,
เหม่งมะพร้าว, เห็ดแครง ฯลฯ
-
เคล็ดลับในการทำอาหารทะเลให้อร่อยของชาวลีเล็ด
คือ อาหารต้องมาจากทะเลสด ๆ
เวลาปรุงควรให้น้ำแกง หรือน้ำมันเดือด และพยายามอย่าคน เพื่อลดกลิ่นคาว
ต้องปรุงรสชาติให้เข้มข้น - ความเชื่อด้านอาหารก็มี เช่น
กินแกงขี้เหล็ก ทำให้ระบบขับถ่ายดี
ต้มใบทับทิมกินน้ำ แก้ท้องเสียต้มรากขี้เดือน กินน้ำ แก้ท้องอืดน้ำต้มใบฝรั่ง แก้ปวดท้องน้ำต้มใบชุมเห็ด ลดอาการเมาสุราน้ำมะพร้าว
ให้สุนัขและแมวกินเวลาโดนยาเบื่อ - เมนูอาหารพื้นบ้าน จำแนกได้เป็น 4 ประเภทหลัก
ๆ ได้แก่
1.
ประเภทปลา
2.
ประเภทหมู – ไก่
3.
ประเภทแกงทั่วไป
4.
ประเภทน้ำพริก ผักจิ้ม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น